NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ YẾU TỐ SINH THÁI ĐẾN MỨC ĐỘ BỊ SÂU ĐỤC NÕN (Hypsipyla robusta) GÂY HẠI TRÊN RỪNG TRỒNG LÁT HOA - Trà, Trần Thị Lệ; Thu, Phạm Quang; Chí, Nguyễn Minh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Lát hoa được trồng phổ biến ở Việt Nam nhưng thường bị sâu đục nõn gây hại rất nặng. Nghiên cứu nhằm đánh giá sự ảnh hưởng của các yếu tố tuổi cây, độ cao, đất đai, hướng phơi và phương thức trồng đến mức độ bị sâu đục nõn của cây Lát hoa tại vùng Tây Bắc và Bắc Trung Bộ. Kết quả cho thấy, Lát hoa giai đoạn 1 - 2 tuổi mẫn cảm nhất đối với sâu đục nõn, tỷ lệ hại 46,8 - 68,1% và chỉ số hại 1,08 - 2,18; Rừng trồng ở độ cao dưới 300 m bị sâu đục nõn gây hại nặng nhất với tỷ lệ hại 45,3 - 65,6% và chỉ số hại 1,04 - 2,03. Đất phát triển trên đá vôi, tầng dày phù hợp nhất cho cây Lát hoa với lượng tăng trưởng cao nhất, chiều cao đạt 1,55 m/năm và đường kính gốc đạt 2,12 cm/năm, trong khi mức độ sâu hại thấp (P% = 18,6% và DI = 0,28). Hầu như không có sự khác biệt về sâu đục nõn giữa các hướng phơi. Phương thức trồng xen cây bản địa có tỷ lệ hại và chỉ số hại thấp nhất, tương ứng là 8,2 - 14,9% và 0,19 - 0,48. Kết quả này cung cấp cơ sở khoa học đề xuất các biện pháp quản lý sâu đục nõn góp phần nâng cao năng suất và chất lượng rừng trồng Lát hoa.