BIẾN DỊ VỀ SINH TRƯỞNG, SẢN LƯỢNG VÀ CHẤT LƯỢNG HẠT MẮC CA (Macadamia) KHẢO NGHIỆM TẠI THẠCH THÀNH, THANH HÓA - Hà, Phạm Thu; Kiên, Nguyễn Đức; Chỉnh, Phan Đức; Quân, Dương Hồng (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Mục tiêu của nghiên cứu nhằm đánh giá được biến dị về sinh trưởng, năng suất, và chất lượng hạt của 21 dòng vô tính Mắc ca (Macadamia) khảo nghiệm tại Thạch Thành, Thanh Hóa. Kết quả nghiên cứu ghi nhận có sự phân hóa rõ về các tính trạng đường kính, chiều cao, đường kính tán cây của các dòng Mắc ca khảo nghiệm ở tuổi 6 và tuổi 8. Các tính trạng về năng suất hạt, đường kính quả, đường kính hạt, và đường kính nhân hạt cũng có sự phân hóa rõ rệt. Thứ tự xếp hạng của các dòng về năng suất hạt bình quân có sự đồng nhất rất lớn ở giai đoạn tuổi 6 và tuổi 7, theo đó các dòng năng suất cao ở tuổi 6 cũng đồng thời là các dòng có năng suất cao ở tuổi 7. Các dòng A38, OC và A4 có năng suất cao và vẫn duy trì trong nhóm tốt ở các độ tuổi nghiên cứu. Có sự tương đồng giữa đường kính hạt và đường kính nhân, các dòng có hạt to thường có nhân to và ngược lại. Các dòng có nhân hạt lớn gồm A4, A38, A16, 842, 816 và 849 có đường kính nhân trung bình từ 1,75 đến 1,83 cm. Kết quả đánh giá cũng cho thấy việc đánh giá năng suất hạt và đường kính nhân hạt Mắc ca qua các năm là rất cần thiết để xác định được chính xác tiềm năng của giống.