KẾT QUẢ KHẢO NGHIỆM HẬU THẾ CÂY THANH THẤT (Ailanthus triphysa (Dennst) Alston) TẠI BÌNH PHƯỚC - Bốn, Phạm Văn; Việt , Hồ Tố; Tuấn, Ninh Văn; Mận, Phạm Thị; Dũng, Phạm Thế; Thiết, Nguyễn Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu nhằm chọn ra một số giống Thanh thất (xuất xứ, gia đình) có triển vọng phục vụ cho trồng rừng cây gỗ lớn tại khu vực Đông Nam Bộ. Thí nghiệm được thiết kế theo hàng - cột ngẫu nhiên, với 10 lần lặp lại, 4 cây/hàng. Vật liệu giống đưa vào khảo nghiệm là 42 gia đình cây trội từ 7 xuất xứ trong nước. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy, các xuất xứ và gia đình Thanh thất được đưa vào khảo nghiệm đều có khả năng thích ứng tốt với điều kiện lập địa nơi khảo nghiệm. Ở tuổi 5, hầu hết các xuất xứ, gia đình đều có tỷ lệ sống tương đối cao (> 80%). Sinh trưởng đã có sự phân hóa rất rõ ràng giữa các xuất xứ hoặc giữa các gia đình. Qua đó, đã xác định được 1 xuất xứ Thanh thất (xuất xứ Tuyên Quang) có triển vọng, năng suất vượt 15% so với giá trị trung bình của cả khảo nghiệm; 4 gia đình có triển vọng là TQ6, ĐN13, VP6 và ĐN11, năng suất vượt so với giá trị trung bình toàn khảo nghiệm 30 - 52%. Các chỉ số về chất lượng thân cây ở thời điểm hiện tại nhìn chung là thấp, tuy nhiên xuất xứ và những gia đình có triển vọng đều tương đối tốt. Mức độ bệnh hại ở thời điểm hiện tại là không đáng kể, một số xuất xứ, gia đình xuất hiện bệnh mục vỏ nhưng với mức độ thấp (< 5% theo xuất xứ và < 15% theo gia đình).