BƯỚC ĐẦU XÁC ĐỊNH LOÀI MỌT (Coccotrypes sp.) ĐỤC QUẢ ĐƯỚC (Rhizophora apiculata BL.) Ở RỪNG NGẬP MẶN TẠI VÙNG TÂY NAM BỘ - Hưng, Trần Xuân; Bình``, Lê Văn; Bình``, Lê Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Rừng ngập mặn là hệ sinh thái đặc biệt có khả năng thích nghi tốt trên các vùng ven biển và đặc biệt giúp giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cho khu vực duyên hải. Tuy nhiên, các loài sâu hại như sâu đục thân, xén tóc đã và đang làm ảnh hưởng đến chất lượng rừng, quá trình phục hồi và khả năng tái sinh của rừng. Nghiên cứu này bước đầu xác định được loài mọt Coccotrypes sp. đục quả Đước ở rừng ngập mặn vùng Tây Nam Bộ. Mọt trưởng thành cái màu nâu đậm hoặc đen có chiều dài cơ thể 2,65 - 2,77 mm, chiều rộng 0,98 - 1,06 mm, cánh cứng vát nhọn. Loài mọt này đục quả Đước ngay khi quả vẫn còn trên cây và khi quả rụng xuống mặt nước, làm ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ tái sinh và mật độ rừng. Đây là loài sinh vật gây hại mới và là mối nguy hại đối với quá trình phục hồi rừng ngập mặn ở vùng Tây Nam Bộ.