THÀNH PH ẦN VÀ MỨC ĐỘ XÂM HẠI CỦA MỘT SỐ TH ỰC VẬT NGO ẠI LAI TẠI TỈNH LÂM ĐỒNG - Mến, Nguyễn Thành; Trường, Hoàng Thanh; Trung, Lưu Thế; Nhân, Phạm Trọng; Hiền, Đồng Thị; Dũng, Lương Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Điều tra thực địa được thực hiện trên 2 thành phố và 10 huyện của tỉnh Lâm Đồng; với 10 loài thực vật ngoại lai phổ biến. Trong đó, các loài ngoại lai xâm hại gồm: Bèo tây (Eichhornia crassipes), Cây ngũ sắc (Lantana camara), Cỏ lào (Chromoleana odorata), Trinh nữ móc (Mimosa diplotricha), Trinh nữ thân gỗ (Mimosa pigra); Các loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại: Cây cứt lợn (Ageratum conyzoides), Cây lược vàng (Callisia fragrans), Keo giậu (Leucaena leucocephala), Gừng dại (Hedychium gardnerianum), Sò đo cam (Spathodea campanulata). Kết quả đánh giá mức độ xâm hại cho thấy có 2 loài xâm hại nghiêm trọng (Mai dương, Trinh nữ móc), 3 loài xâm hại cao (Bèo tây, Cây ngũ sắc, Cỏ lào), 1 loài xâm hại vừa (Cây cứt lợn), 2 loài ít xâm hại (Gừng dại, Keo giậu) và 2 loài rất ít xâm hại (Cây lược vàng, Sò đo cam). Trong quá trình điều tra cũng đã xác định và ghi nhận thông tin ban đầu của 25 loài thực vật ngoại lai khác. Trong đó loài Điền ma mỹ (Aeschynomene americana) đã xuất hiện rộng và xâm hại khá mạnh ở nhiều địa phương trong tỉnh Lâm