TƯƠNG QUAN GIỮA NHÂN TỐ ĐIỀU TRA LÂM PHẦN VỚI CH Ỉ TIÊU LÝ, HÓA TÍNH ĐẤT VÀ THỜI GIAN B Ỏ HÓA CỦA RỪNG PHỤC HỒI SAU CANH TÁC NƯƠNG RẪY TẠI HUY ỆN MỘC CHÂU, TỈ NH SƠN LA - Hương, Nguyễn Hoàng; Hà, Trần Việt; Hiền, Cao Thị Thu; Anh, Lê Tuấn; Huyền, Vũ Thị; Huyền, Vũ Thị (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu về mối quan hệ giữa một số nhân tố điều tra lâm phần cơ bản của rừng phục hồi sau canh tác nương rẫy với một số chỉ tiêu lý, hóa tính của đất và thời gian bỏ hóa tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Nhóm nghiên cứu đã thiết lập 50 ô tiêu chuẩn (OTC) [mỗi ô có diện tích 1.000 m 2 (40  50 m)] để thu thập số liệu về tầng cây tái sinh (là những cây có đường kính ngang ngực < 6 cm). Mẫu đất được thu thập trên các OTC theo phương pháp lấy mẫu tổng hợp (TCVN 9487 - 2012). Kết quả nghiên cứu cho thấy, mật độ cây tái sinh và chiều cao bình quân cây tái sinh chịu ảnh hưởng chủ yếu bởi số năm bỏ hóa, hàm lượng mùn (M%) và độ xốp (P%) của đất theo các dạng phương trình: Mật độ = 107,636 + 17,121*năm + 0,914*độ xốp + 17,871*mùn; Chiều cao bình quân = 0,016 + 0,201*năm + 0,0035*độ xốp + 0,029*mùn. Hai nguyên tắc xác định tiêu chí thành rừng là (1) đối tượng đánh giá là những cây tái sinh có Hvn ≥ 0,5 m và (2) mật độ cây tái sinh N (H ≥ 0,5 m) ≥ 500 cây/ha và các biện pháp kỹ thuật lâm sinh gồm: khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên và khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên có trồng bổ sung là các lựa chọn phù hợp cho các đối tượng rừng phục hồi sau nương rẫy tại khu vực nghiên cứu