HIỆU LỰC PHÒNG CHỐNG MỐI GÂY HẠI CỦA GỖ DẺ ĐỎ, BỜI LỜI VÀNG SAU XỬ LÝ BẢO QUẢN - Hằng, Nguyễn Thị; Tám, Hoàng Thị; Ngọc, Đoàn Thị Bích; Thủy, Bùi Thị; Thủy, Bùi Thị; Vượng , Nguyễn Duy; Hải , Võ Đại (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Dẻ đỏ và Bời lời vàng là các cây bản địa sinh trưởng tương đối nhanh, vân thớ đẹp nên có tiềm năng rất lớn trong việc gia công, chế biến các sản phẩm đồ mộc. Tuy nhiên, độ bền tự nhiên của 2 loại gỗ trên chỉ đạt mức trung bình với mối và mức kém với nấm hại gỗ. Kết quả khảo nghiệm hiệu lực bảo quản gỗ phòng chống mối gây hại của gỗ xẻ, ván bóc từ gỗ Bời lời vàng, Dẻ dỏ theo phương pháp ngâm thư ờng bằng chế phẩm LN 5 ở mức 5 - 7% ở tất cả các mức thời gian xử lý 30 phút, 60 phút, 90 phút, 24h, 48h và 72h đều đảm bảo hiệu lực tốt phòng chống mối. Khi bảo quản theo phương pháp nhúng bằng chế phẩm BORAG2 cho ván bóc gỗ Bời lời vàng với thời gian từ 20 giây đến 10 phút và gỗ xẻ Dẻ đỏ, Bời lời vàng từ 5 phút đến 15 phút cũng đều cho kết quả hiệu lực phòng chống mối tốt