NGHIÊN CỨU KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG BƯƠNG LÔNG ĐIỆN BIÊN (Dendrocalamus dienbienensis H.N.Nguyen & V.T.Nguyen) BẰNG PHƯƠNG PHÁP GIÂM HOM CÀNH CHÉT - Dũng, Nguyễn Anh; Nguyệt, Nguyễn Thị Ánh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Bương lông điện biên là một trong những loài tre có kích thước lớn, vách thân dày, cứng và bền, sản phẩm từ thân tre luồng được các nhà máy chế biến rất ưa chuộng. Nghiên cứu nhân giống Bương lông điện biên bằng phương pháp giâm hom làm cơ sở để xây dựng hướng dẫn kỹ thuật, tạo ra giống tốt, nhanh với số lượng lớn cung cấp nhân rộng diện tích là thực sự cần thiết. Kết quả nghiên cứu cho thấy cây mẹ Bương lông ở tuổi 2 và cấp kính > 12 - 20 cm có số mắt ngủ có triển vọng nhất (5,43 mắt ngủ/cây) và có số cành chét có triển vọng nhất (2,93 cành chét/cây). T ạo cành chét bằng phương pháp đốn ngọn đối với cây mẹ tuổi 2, cấp kính > 12 - 20 cm cho số lượng cành chét có thể làm hom tốt nhất (9,0 cành/cây),. Đối với phương pháp ngả cây có số lượng cành chét được tạo ra có triển vọng tốt nhất với cây mẹ tuổi 2, cấp kính 6 - 12 cm (8,7 cành/cây). Nhân giống bằng hom cành chét Bương lông điện biên vào bầu nilon sử dụng thuốc kích thích IBA nồng độ 1.000ppm cho tỷ lệ ra rễ cao nhất (83,3%) và chất lượng rễ tốt nhất