TÌNH HÌNH GÂY HẠI VÀ MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA VÒI VOI (Alcidodes sp.) ĐỤC NGỌN QUẾ (Cinnamomum cassia L.J.Presl) VÀ HỒI (Illicium verum Hook.f) TẠI VIỆT NAM - Bình``, Lê Văn; Thành, Nguyễn Văn; Thu , Nguyễn Hoài (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Quế và Hồi là loài cây đặc sản của Việt Nam, trong đó cây Quế có phân bố chủ yếu ở các tỉnh như Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Nam và Quảng Ngãi; Hồi phân bố ở tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Kạn và Cao Bằng. Hiện nay, rừng trồng Quế 3 năm tuổi và rừng trồng Hồi 5 năm tuổi đang bị loài Vòi voi ở giai đoạn trưởng thành và sâu non gây hại; loài Vòi voi có tên khoa học là (Alcidodes sp.) thuộc tộc Mecysolobini, phân họ Molytinae, họ Vòi voi Curculionidae, bộ Cánh cứng Coleoptera; trưởng thành đực dài trung bình 10,2 mm (± 0,2 mm), trưởng thành cái lớn hơn trưởng thành đực, dài trung bình 12,5 (± 0,3 mm), toàn thân màu nâu phớt xám, cành trước mỗi bên có 1 dải màu trắng xám; trứng hình elíp, dài trung bình 1,8 mm (± 0,1 mm), màu trắng sữa; sâu non tuổi 1: Dài trung bình 2,8 mm (± 0,2 mm), thân màu trắng đục và đầu màu nâu nhạt (hình 2c); sâu non tuổi 2 dài trung bình 6,4 mm (± 0,1 mm), thân màu trắng sữa nhạt, đầu màu nâu; sâu non tuổi 3 dài trung bình 10,7 mm (± 0,2 mm), thân màu vàng nhạt và đầu màu nâu đậm đến cánh gián; nhộng dài trung bình 10,4 mm (± 0,1 mm), thân màu trắng sữa