A CHÀY XANH (Hieroglyphus tonkinensis Bolivar) HẠI LUỒNG (Dendrocalamus barbatus) ỞPHÚ THỌ BẰNG CHẾPHẨM SINH HỌC - Tiếp, Bùi Quang; Trăng, Trần Thanh; Sơn, Phan Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu phòng chống Châu chấu mía chày xanh (Hieroglyphus tonkinensisBolivar) ở điều kiện bán hoang dã (nhiệt độ trung bình t = 27,5 - 29,5 o C, độ ẩm trung bình RH = 67,8 - 75,9%) được thí nghiệm với 7 công thức theo 2 cách phun thử nghiệm (phun chế phẩm nấm vào thức ănvà cơ thể ấu trùng; phun vào thức ăn sau 30 phút mới thả ấu trùng). Các công thức thí nghiệm gồm: CT1 chế phẩm nấm xanh (lục cương) Metarhizium anisopliae (Ma) (2g/100 ml)/30 ấu trùng cấp tuổi 1 - 2; CT2chế phẩm nấm trắng (bạch cương) Beauveria bassiana(Bb) (2g/100 ml)/30 ấu trùng cấp tuổi 1 - 2; CT3 chế phẩm nấm Ma (2g/100 ml)/30 ấu trùng cấp tuổi 3 - 4; CT4chế phẩm nấm Bb (2g/100 ml)/30 ấu trùng cấp tuổi 3 - 4; CT5chế phẩm nấm Ma (2g/100 ml)/30 ấu trùng cấp tuổi 5 - 6; CT6chế phẩm nấm Bb (2g/100 ml)/30 ấu trùng cấp tuổi 5 - 6; CTĐCđối chứng phun nước lã, thí nghiệm lặp lại 3 lần. Kết quả nghiên cứu cho thấy sau 21 ngày phun chế phẩm nấm Ma ở cả 2 phương pháp tỷ lệ chết ở CT1từ 87,66% đến 93,25%, ở CT3từ 74,02 - 78,62%, ở CT5từ 60,62 - 69,06%. Đối với chế phẩm nấm Bb ở các CT2, CT4và CT6lần lượt là 80,95 - 85,36%, 70,91 - 75,88% và 60,62 - 63,95%. Biện pháp phòng chống Châu chấu mía chày xanh bằng chế phẩm nấm Ma và nấm Bb mặc dù không có hiệu quả cao trong thời gian đầu nhưng có thể hạn chế được số lượng quần thể ấu trùng Châu chấu mía chày xanh một cách rõ rệt sau 7 ngàyphun đặc biệt là ở cấp tuổi 1 - 2