THÀNH PHẦN LOÀI, ĐẶC ĐIỂM GÂY HẠI VÀ TẬP TÍNH MỘT SỐLOÀI SÂU HẠI TRE BÁT ĐỘ TẠI HUYỆN TRẤN YÊN, TỈNH YÊN BÁI - Thành, Nguyễn Văn; Bình``, Lê Văn; Quang, Đào Ngọc; Hưng, Trần Xuân; Thắng, Trần Viết; Tổng, Trang A (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Thành phần loài sâu hại tre Bát độ tại huyện Trấn Yên, tỉnh YênBái ghi nhận được 12 loài, thuộc 10 họ và 05 bộ. Bộ Cánh vẩy ghi nhận 05 họ,05 loài; bộ Cánh nửa 02 họ, 03 loài. Bộ Cánh thẳng, bộ Cánh cứng và bộ Hai cánh đều ghi nhận được 01 họ và tương ứng số loài là 02, 01 và 01 loài. Tỷ lệ bị hại trung bình của các loài sâu hại từ 5,8 - 20,6% và mức độ bị hại bình quân từ 0,05 - 0,93 (đều ở mức độ nhẹ +). Loài Bọ xít lớn (Notobitus meleagris) gây hại chủ yếu ở măng, vị trí con đực khi giao phối với con cái thường gầnở phía ngọn non của măng. Trưởng thành cái thường đẻ trứng ở mặt dưới lá hoặc ngay tại măng (sau khi ăn bổ sung) với số lượng từ 10 đến 22 quả; trứng được đẻ thành 2 hàng nằm so le nhau. Sâu non của loài Châu chấu tre (Hieroglyphus tonkinensis) mới nở thường sống tập trung, thời gian từ khi trưởng thành đực và cái giao phối đến khi đẻ ổ trứng đầu tiên dao động từ 5 - 8 ngày, trong suốt vòngđời của trưởng thành cái chúng giao phối từ 1 - 3 lần và đẻ từ 1 đến 4 ổ trứng; mỗi ổ trứng thường có số lượng từ 28 đến 41 quả. Loài Vòi voi lớn (Cyrtotrachelus longimanus) phá hoại trên măng, những cây măng cao từ 1,2 - 1,7 m thường bị hại nặng. Trưởng thành dùng vòi đục vào măng sau đó đẻ trứng tại khu vực đó. Sâu non khi mới nở đục từ dưới gốc măng đục lên, đến tuổi thànhthục sâu non tạo 1 lỗ rộng khoảng 1 cm để chui xuống đất và vào nhộng