ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐBIỆN PHÁP KỸTHUẬT TRỒNG ĐẾN SINH TRƯỞNG RỪNG TRỒNG SA MỘC (Cunninghamia lanceolata(Lamb.) Hook) ỞQUẢNG NINH - Thuyết, Đặng Văn; Thắng, Nguyễn Toàn; Đăng, Đinh Hải; Đức, Đào Trung; Trung, Dương Quang; Hạnh, Lê Thị; Hải, Trần Anh; Hà, Lê Thị Ngọc (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Kết quả nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật trồng rừng Sa mộc tại Quảng Ninh ở giai đoạn sau trồng 39 tháng cho thấy: Cây Sa mộc ở các thí nghiệm trồng rừng có sinh trưởng đường kính gốc đạt 2,4 - 4,9 cm, chiều cao 1,8 - 3,1 m, đường kính tán 0,9 - 2 m. Ở thí nghiệm làm đất trồng rừng sinh trưởng đường kính gốc đạt 3,4 - 4,1 cm, cao nhất là 4,1 cm ở công thức Đ4 (cuốc hố 60 60 60 cm), sinh trưởng chiều cao đạt 2,1 - 2,5 m. Ở thí nghiệm tuổi cây con đem trồng rừng sinh trưởng đường kính gốc đạt 3,1 - 3,3 cm, chiều cao đạt 2 - 2,1 m, sinh trưởng đường kính gốc đạtcao nhất là 3,3 cm ở công thức TC2 (cây con 12 tháng tuổi) và TC3 (cây con 15 tháng tuổi). Ở thí nghiệm mật độ trồng rừng sinh trưởng đường kính gốc đạt 3,3 - 4,9 cm, chiều cao đạt 2,3 - 3,1 m, sinh trưởng đường kính gốc đạt cao nhất là 4,9 cm, chiều cao 3,1 m ở công thức M5 (3.300 cây/ha). Ở thínghiệm bón phân sinh trưởng đường kính gốc đạt 2,8 - 3,7 cm, chiều caođạt 1,8 - 2,1 m, sinh trưởng đường kính gốc đạt cao nhất là 3,7 cm và chiều cao đạt cao nhất 2,1 m ở công thức P4 (bón 110g urê + 350 g supe lân + 50 g kali). Ở thí nghiệm tỉa cành sinh trưởng đường kính gốc đạt 2,4 - 2,9 cm, chiều cao đạt 1,6 - 1,8 m, sinh trưởng đường kính gốc đạt cao nhất là2,9 cm, chiều cao đạt 1,8 m ở công thức C3 (tỉa cành từ gốc lên độ cao 30% chiều cao cây).