BỆNH THỐI QUẢ TÁO MÈO TẠI VIỆT NAM - Chí, Nguyễn Minh; Thu, Phạm Quang; Bình``, Lê Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Táo mèo là một loài cây đặc sản và đã được gây trồng phổbiến ở vùng Tây Bắc Việt Nam. Tổng diện tích trồng Táo mèo đạt khoảng 3.200 ha, sản lượng quả đạt khoảng 6.500 tấn mỗi năm. Tuy nhiên, hiện tượng thối quả khá phổbiến, gây thiệt hại đáng kể cho người dân. Nghiên cứu này nhằm mô tảtriệu chứng, thửtính gây bệnh và xác định loài nấm gây thối quả Táo mèo. Kết quảphân lập đã thu được 21 chủng nấm từcác mẫu quảthối, tính gây bệnh của các chủng được chia thành năm nhóm gồm: gây bệnh rất mạnh (5 chủng), gây bệnh mạnh (4 chủng), gây bệnh trung bình (5 chủng), gây bệnh yếu (4 chủng) và không gây bệnh (3 chủng). Trong đó chủng TM2 gây bệnh mạnh nhất và gây ra vết bệnh tương tự như những quảbịthối tựnhiên. Kết quảgiải trình tự đoạn gen ITS1 và ITS2 bằng cặp mồi ITS1F và ITS4 đã xác định nấm gây bệnh thối quả Táo mèolà loài Colletotrichum siamense. Nghiên cứu này lần đầu ghi nhận nấm C. siamensegây thối quảTáo mèo ởViệt Nam và gây bệnh phổ biến trên nhiều loài cây trồng và rất cần được nghiên cứu phòng trừ đểhạn chếthiệt hại cho người dân.