ẶC ĐIỂM SINH TRƯỞNG VÀ SINH KHỐI CỦA RỪNG TRỒNG KEO TAI TƯỢNG 7 TUỔI TẠI YÊN BÁI - Bích, Nguyễn Văn; Cường, Nguyễn Đăng; Hiền, Cao Thị Thu; Hưng, Bùi Mạnh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện tại Yên Bái nhằm đánh giá một số đặc điểm về sinh trưởng và sinh khối của rừng trồng Keo tai tượng 7 tuổi. 16 ô tiêu chuẩn điển hình (diện tích 750 m2) đã được thiết lập và 30 cây tiêu chuẩn đại diện cho 5 cấp kính của rừng đã được chặt hạ đểphục vụnghiên cứu. Kết quả cho thấy, rừng trồng thuần loài Keo tai tượng 7 tuổi tại Yên Bái có đường kính và chiều cao bình quân lần lượt là 13,2 ± 0,23 cm và 14,5 ± 0,14 m; năng suất rừng đạt trung bình 13,3 ± 0,57 m3/ha/năm. Mật độrừng trung bình hiện tại là 810 ± 31 cây/ha, trong đó tỷlệsố cây có đường kính gỗxẻ (≥15 cm) chỉ chiếm 37% tổng sốcây của lâm phần. Sinh khối cây cá lẻ Keo tai tượng tập trung chủyếu ởphần thân cây (70%), tiếp đến là ởvỏ (15%), cành (11%) và thấp nhất là lá (4%). Sinh khối bộphận cây cá lẻ Keo tai tượng có mối quan hệ rất chặt chẽvới đường kính (D1,3) của cây (R2 0,81÷0,97, P_value < 0,0001). Tổng sinh khối của lâm phần Keo tai tượng ởtuổi khai thác đạt trung bình 69,9 ± 2,6 tấn/ha, trong đó sinh khối tầng cây cao chiếm 86%, vật rơi rụng chiếm 8,5% và cây bụi thảm tươi chiếm 4,8% tổng sinh khối của lâm phần. Kết quảnghiên cứu này là cơsởkhoa học quan trọng nhằm đềxuất các giải pháp phù hợp cho quản lý rừng Keo tai tượng bền vững tại Yên Bái nói riêng và Việt Nam nói chung.