NHÂN GIỐNG VÔ TÍNH BẰNG HOM CÂY XÁ XỊ(Cinnamomum parthenoxylonMeisn.) VÀ TRỒNG THỬNGHIỆM ỞVƯỜN ƯƠM TẠI LÂM ĐỒNG - Én, Lê Hồng; Nguyên, Nguyễn Thanh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Trong nghiên cứu này, các chất điều hòa sinh trưởng thực vật được sửdụng đểtiến hành giâm hom cây Xá xịtrên giá thểcát là α-NAA, IAA và β-IBA với dải nồng độtừ 0,5% đến 2,0%. Vật liệu nghiên cứu là hom bánh tẻtừ vườn sưu tập có tuổi khoảng 20 năm. Thí nghiệm được thực hiện 3 lần lặp với 30 mẫu cho mỗi công thức/lần lặp, thời gian thực hiện giâm hom từ tháng 10 đến tháng 11. Kết quả thu được sau 75 ngày cho thấy, hom hóa gỗ một phần cho kết quả cao hơn hom hóa gỗtoàn phần hoặc hom chưa hóa gỗ. Khi bổsung thuốc điều hòa sinh trưởng thực vật thì ởtất cảcác nồng độ đều có các thông sốra rễ cao hơn đối chứng, nồng độ đạt hiệu quảcao nhất đối với thuốc α-NAA là 1,0 - 1,5%, IAA là 1,5% và β-IBA là 1,0%. Trong 3 loại chất điều hòa sinh trưởng thực vật thì sửdụng β-IBA 1,0% mang lại hiệu quảcao nhất với tỷlệsống, tỷlệra rễ, tỷlệcó rễthứcấp, số lượng rễ và chiều dài rễ tương ứng là 70,00%, 64,44%, 21,11%, 3,50 cái và 3,06 cm. Tại vườn ươm, đểmang lại hiệu quảcao nhất khi ra bầu cây chỉnên ra bầu khi hom Xá xị đã xuất hiện rễthứcấp với tỷlệsống đạt 100%.