ẢNH HƯỞNG CỦA BIỆN PHÁP LÀM ĐẤT ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA RỪNG TRỒNG KEO TAI TƯỢNG, KEO LÁ TRÀM VÀ KEO LAI Ở CẨM THỦY - THANH HÓA - Sơn, Nguyễn Huy; Lương, Hồ Trung; Nhung, Hoàng Thị; Lâm, Vũ Tiến; Sâm, Phạm Đình; Viện, Phạm Văn; Giang, Phùng Nhuệ (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Làm đất trồng rừng là một trong những biện pháp kỹ thuật quan trọng trong trồng rừng thâm canh nói chung, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng rừng trồng, nhất là rừng trồng thâm canh các loài keo lai (Acacia hybrids), Keo tai tượng (Acacia mangium) và Keo lá tràm (Acacia auriculiformis). Trong phạm vi nghiên cứu này đã bố trí 3 công thức thí nghiệm làm đất khác nhau trên đất dốc từ 20 - 250 tại huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, gồm: 1/ Cày rạch hàng, trên hàng cày cuốc hố có kích thước 30  30  30 cm; 2/ Làm bậc thang theo đường đồng mức rộng 1m, cuốc hố kích thước 40  40  40cm; 3/ Cuốc hố kích thước 40  40  40 cm. Sau 2 năm trồng keo lai, tỷ lệ sống trung bình toàn thí nghiệm đạt 91,42%, đường kính ngang ngực dao động từ 7,76 - 8,05 cm, chiều cao vút ngọn trung bình (Hvn) dao động từ 6,09 - 6,63m, đường kính tán trung bình (Dt) dao động từ 2,81 - 3,33m, sinh trưởng tốt nhất ở công thức 3 và kém nhất ở công thức 2. Sau 2 năm trồng Keo tai tượng, tỷ lệ sống trung bình toàn thí nghiệm đạt 87,52%, đường kính ngang ngực dao động từ 6,36 - 7,76 cm, chiều cao vút ngọn trung bình (Hvn) dao động từ 5,40 - 6,59m, đường kính tán trung bình (Dt) dao động từ 2,00 -2,39m, sinh trưởng tốt nhất ở công thức 3 và kém nhất ở công thức 2. Tương tự như vậy, sau 2 năm trồng Keo lá tràm, tỷ lệ sống trung bình toàn thí nghiệm đạt 85,10%, đường kính ngang ngực dao động từ 5,01 - 6,89 cm, chiều cao vút ngọn trung bình (Hvn) dao động từ 5,56 - 6,59m, đường kính tán trung bình (Dt) dao đ ộng từ 2,56 - 3,50m, sinh trưởng tốt nhất ở công thức 3 và kém nhất ở công thức 2. Như vậy, cả 3 loài keo đều sinh trưởng tốt nhất ở công thức 3 và sinh trưởng kém nhất ở công thức 2