ĐẶC ĐIỂM LÂM HỌC VÀ SINH THÁI LOÀI THÔNG HAI LÁ DẸT (Pinus krempfii H.Lec. ) Ở LÂM ĐỒNG - Nam, Lê Cảnh; Mến, Nguyễn Thành (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Thông 2 lá dẹt (Pinus krempfii H.Lec ) là loài thông đặc hữu của Việt Nam và có phân bố tự nhiên tập trung ở Cao nguyên Langbian. Trong vùng phân bố, Thông 2 lá dẹt thường hiện diện trong kiểu rừng hỗn giao cây lá rộng và lá kim, với các đặc điểm chính: mật độ bình quân lâm phần 853cây/ha; chiều cao trung bình Hvn = 17,2m và đường kính ngang ngực bình quân D1.3 = 23,6cm. Các lâm phần Thông 2 lá dẹt rất đa dạng về thành phần loài với khoảng 100 loài, 62 chi thuộc 35 họ thực vật thân gỗ. Số liệu quan sát từ 45 ÔTC tạm thời 2.500m2 cho thấy số lượng cá thể Thông 2 lá dẹt trong lâm phần thường thấp Ntb = 21cây/ha, đa phần ở trạng thái thành thục và quá thành thục với đặc trưng đường kính trung bình và chiều cao vút ngọn trung bình lớn, tương ứng là D1.3tb = 62,7cm và Hvntb = 24,5m. Thông 2 lá dẹt là 1 trong 10 loài ưu thế trong sinh thái quần thể với IV% = 5,2%. Thông 2 lá dẹt có quan hệ tương hỗ với Thông 5 lá (Pinus dalatensis de Ferre), quan hệ bài xích với Dẻ xanh (Lithocarpus pseudosundaicus (Hick. & Cam.) A. Cam.) và có quan hệ ngẫu nhiên với các loài Cáp mộc Bidoup (Craibiodendron heryi W.W.Smith var bidoupensis Smith&Phamh), Trâm đỏ (Syzygium zeylanicum (L.) DC), Trâm trắng (Syzygium wightianum Wall. ex Wight et Arn), Cáp mộc Việt Nam (Craibiodendron vietnamense Judd), Kha thụ nhím (Castanopsis echidnocarpa Miq), Côm cuống dài (Elaeocarpus lanceifolius Roxb.) và Pơ mu (Fokienia hodginsii (Dunn) A.Henry & H.H.Thomas).