ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ YẾU TỐ SINH THÁI ĐẾN TÁI SINH TỰ NHIÊN CỦA SẾN MỦ (Shorea roxburghii G.Don) TRONG RỪNG KÍN THƯỜNG XANH ẨM NHIỆT ĐỚI TẠI KHU VỰC TÂN PHÚ THUỘC TỈNH ĐỒNG NAI - Việt , Lê Hồng; Bảo, Trần Quang (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Bài báo này gii thi u kt qu nghiên c u v c tính sinh thái tái sinh t nhiên c a qu n th Sn m i tán r ng xanh m nhi i t i khu v c Tân Phú, t ng Nai. Mc tiêu c a nghiên c u này là x nh ng c cây m, c u trúc và s c nh tranh gi a nh ng cây g trong qu n th m và pHH2O c a t t m n tái sinh t nhiên c a qu n th Sn m c a cây m, c u trúc qun th và s c nh tranh gi a nh ng cây g trong qun th c thu th p t 9 ô tiêu chu n hình thu c tr ng thái r c ô tiêu chu n là 0,25 ha. Tình trng tái sinh t nhiên c a Sn m c thu th p t 90 ô dng bn 16 m 2 (4 m (%), pHH2O t t m t trong quan h v i bt g p (1, 0) cây tái sinh Sn m c thu th p t m khác nhau. Kt qu nghiên c ra r ng s bi i v c a cây m, c u trúc và s c nh tranh gi a nh ng cây g trong qu n th c tính c a t t m t n tái sinh t nhiên c a qun th Sn m. S n m tái sinh liên t i tán r ng. Ch s IVI c a cây m t 25 -35%, ch s ph c t p v c u trúc qun th nh s c nh tranh tán gi a nh ng cây g nh m t t m ng t 60 - 80% và pHH2O ng t 3,8 - u kin thích h i v i tái sinh t nhiên c a Sn m.