ẢNH HƯỞNG CỦA MẬT ĐỘ VÀ PHÂN BÓN ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT CỦA CÂY GIẢO CỔ LAM (Gynosteemma pentaphyllum - Kiên, Trần Trung; Chí , Nguyễn Minh; Nhung, Nông Phương; Lánh, Hoàng Thị (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Cây Gio c lam (Gynostemma pentaphyllum) có phân b trong t nhiên ti t nh Bc Kn. Tuy n n ki i dân n pháp duy trì và bo t n. u sâu v phân bón và m tr có th ng d ng vào tr ng thâm canh cây Gio c lam. Nghiên c u này trin khai thí nghim 2 nhân t v i 3 m c m (M1: 200.000 cây/ha; M2: 250.000 cây/ha; M3: 334.000 cây/ha) và 4 m c phân bón (P1: 200 kg N + 100 kg P2O5 + 40 kg K2O/ha; P2: 250 kg N + 150 kg P2O5 + 60 kg K2O/ha; P3: 300 kg N + 200 kg P2O5+ 80 kg K2 O/ha; P4: 350 kg N + 250 kg P2O5+ 100 kg K2 O/ha). Kt qu nghiên c u cho thy: M tr ng và li ng phân bón có n ng chiu dài thân chính, s lá trên thân, phân cành. th c thu ho ch, công th c chi u dà t cao nh t (235,17 cm), công th c P3M2 có s t cao nh t (32,37 lá). S ng s cành c p 1 các m và các m c phân bón khác nhau rõ nh t n t n 90 ngày sau khi tr ng và gim dn t n khi thu hoch l u tiên, công th c P3M2 có s cành c t cao nh t (22,73 nhánh). M tr ng và li ng phân bón có ng rõ t t, c P3M2 tr ng v i m 250.000 cây/ha và bón phân v i mc 300 kg N + 200 kg P2O5 + 80 kg K2O/ha t cao nh t (11,50 t /ha/l a; 1,37 tn khô/ha/l a). Hi u qu kinh t công th t cao nh t, lãi thu t 196,97 tri ng/h