TIÊ ̀ M NĂNG ĐÂ ́ T ĐAI PHA ́ T TRIÊ ̉ N CÂY SA NHÂN TI ́ M TRÊN ĐÂ ́ T VƢƠ ̀ N ĐÔ ̀ I TA ̣ I XA ̃ YÊN BÀI HUYÊ ̣ N BA VI ̀ , HÀ NỘI - Hưng, Bùi Kiều; Quang, Lê Văn; Luyến, Phan Thị (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cư ́ u đươ ̣ c thư ̣ c hiê ̣ n ta ̣ i xa ̃ Yên Ba ̀ i , huyê ̣ n Ba Vi ̀, Hà Nội nhằm đánh giá tiê ̀ m năng đâ ́ t đai pha ́ t triê ̉ n cây Sa nhân ti ́m trên đâ ́ t vươ ̀ n đô ̀ i . Kê ́ t qua ̉ nghiên cư ́ u cho thấy dung tro ̣ ng đâ ́ t dao đô ̣ ng tư ̀ 1,127 - 1,284g/cm3, do vậy đâ ́ t đai ta ̣ i khu vư ̣ c nghiên cư ́ u kha ́ chă ̣ t ; đô ̣ â ̉ m đâ ́ t thâ ́ p dao đô ̣ ng 23,11 - 27,65%. Đất có thành phần cơ giới từ thịt nhẹ đến thịt trung bình (hàm lượng hạt sét dao động tư ̀ 24,08 - 27,06%). Đất chua mạnh , pH KCl dao đô ̣ ng 4,0 - 4,06. Đất đai còn tốt , thê ̉ hiê ̣ n ơ ̉ : hàm lượng N tổng số trung bình dao động 0,12 - 0,19% là thuộc mức trung bi ̀nh đê ́ n kha ́ ; hàm lượng P2O5 tô ̉ ng sô ́ trung bi ̀nh dao đô ̣ ng 0,15 - 0,2%, là ở m ức giàu ; hàm lượng K 2O tô ̉ ng sô ́ dao đô ̣ ng 0,63 - 0,71%, là ở mức giàu ; hàm lượng N dễ tiêu trung bình dao động 1,759 - 2,752mg/100g, ở mức râ ́ t nghe ̀ o đê ́ n nghe ̀ o ; hàm lượng P2O5 dê ̃ tiêu trung bi ̀nh dao đô ̣ ng 8,727 -11,567mg/100g, là ở mư ́ c râ ́ t gia ̀ u ; hàm lượng K 2O dê ̃ tiêu dao đô ̣ ng 82,3 -170,12mg/100g, là ở mức rất giàu . Nhìn chung đất đai còn tốt rất phù hợp với sư ̣ pha ́ t triê ̉ n cu ̉ a cây Sa nhân ti ́m . Tuy nhiên, khi trô ̀ ng Sa nhân ti ́m câ ̀ n chu ́ y ́ làm đất toàn d iê ̣ n kê ́ t hơ ̣ p bo ́ n phân hư ̃u cơ đê ̉ tăng đô ̣ tơi xô ́ p , tươ ́ i nươ ́ c hoă ̣ c lư ̣ a cho ̣ n mu ̀ a vu ̣ cho thi ́ch hơ ̣ p đê ̉ tăng đô ̣ â ̉ m đâ ́ t , bón vôi để giảm độ chua của đâ ́ t va ̀ bo ́ n lươ ̣ ng phân N hơ ̣ p ly ́ đê ̉ tăng ha ̀ m lươ ̣ ng N dê ̃ tiêu trong đâ ́ t.