PHÂN TÍCH MỘT SỐ CHỈ SỐ ĐA DẠNG SINH HỌC LOÀI CÂY GỖ CỦA THẢM THỰC VẬT RỪNG TRÊN NÚI ĐÁ VÔI TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN THẦN SA - PHƯỢNG HOÀNG, TỈNH THÁI NGUYÊN - Thoa, Nguyễn Thị (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học đang được sự quan tâm của cả nhân loại, có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển bền vững. Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa - Phượng Hoàng, là một khu rừng đặc dụng nhiều tiềm năng về đa dạng sinh học. Kết quả nghiên cứu đã phân tích được một số chỉ số đa dạng sinh học: IVI, tỷ lệ hỗn loài, H’, Cd, H, cho thấy: Phân quần hệ rừng nhiệt đới thường xanh mưa mùa cây lá rộng phục hồi tự nhiên trê n đất có nhiều đá lộ đầu ở độ cao >500m có tính đa dạng loài cao hơn các phân quần hệ khác, ngược lại thảm thực vật rừng trên núi đá vôi có tính đa dạng loài thấp. Có thể sử dụng chỉ số H  để phân tích tính đa dạng thực vật thay cho các chỉ số khác.