VAI TRÒ CỦA HỘ GIA ĐÌNH TRONG PHÁT TRIỂN RỪNG TRỒNG SẢN XUẤT QUY MÔ TIỂU ĐIỀN TẠI 6 TỈNH VÙNG DỰ ÁN PHÁT TRIỂN NGÀNH LÂM NGHIỆP (FSDP) - Sơn, Hoàng Liên; Sâm, Đỗ Đình; Khiêm, Nguyễn Gia (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu vai trò của hộ gia đình trong phát triển rừng trồng sản xuất quy mô tiểu điền được thực hiện trên địa bàn 6 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định vùng dự án FSDP cho thấy: Hộ gia đình (HGĐ) có vai trò rất lớn trong phát triển rừng trồng sản xuất. Họ là chủ thể được giao một diện tích lớn đất lâm nghiệp vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Nam trung bộ. Tổng diện tích rừng trồng do HGĐ gây trồng ở 2 vùng này được là 516.666,89 ha, chiếm 74,3% diện tích đấ 2006-2020. HGĐ là nhân tố trung tâm để đưa vốn và kỹ thuật trồng rừng sản xuất quy mô tiểu điền. Họ là người thực hành và bổ sung hoàn thiện các nội dung kỹ thuật trồng rừng và quản lý sử dụng rừng quy mô tiểu điền. Bên cạnh đó, mỗi HGĐ được xem là là “tế bào gốc” để hình thành phương án cấp chứng chỉ rừng (CCR) theo nhóm.