MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM HỌC CỦA LOÀI XOAN MỘC (Toona surenii Blume Merr) TẠI KHU BẢO TỒN LOÀI VÀ SINH CẢNH NAM XUÂN LẠC - BẮC KẠN - Sơn, Hồ Ngọc; Hiền, Nguyễn Thị Thu; Hải, Lường Quốc (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu này được tiến hành tại Khu bảo tồn Loài và Sinh cảnh Nam Xuân Lạc - Bắc Kạn trên 3 ô tiêu chuẩn điển hình 1.000 m2. Kết quả cho thấy, tầng cây cao có mật độ cây dao động từ 470 - 520 cây/ha, các loài ưu thế trong các OTC biến động từ 4 - 7 loài, trong đó các loài chủ đạo chủ yếu là Nghiến (Excentrodendron tonkinense), Xoan mộc (Toona surenii), Muồng đen (Cassia siamea) và Trường mật (Pavieasia annamensis). Nghiên cứu cũng xác định được các loài ưu thế của tầng cây tái sinh ở các OTC dao động từ 10 - 13 loài và mật độ cây tái sinh động từ 7.760 - 11.760 cây/ha, trong đó Xoan mộc có 560 - 960 cây/ha. Kết quả nghiên cứu này sẽ góp phần làm cơ sở khoa học cho quản lý rừng tự nhiên theo hướng bền vững nói chung và làm cơ sở cho nghiên cứu động thái cấu trúc rừng ở các giai đoạn tiếp theo nói riêng cũng như các nghiên cứu về giải pháp kỹ thuật lâm sinh tác động vào các trạng thái rừng để điều chỉnh theo hướng có lợi mục tiêu kinh doanh, bảo tồn loài.