ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ KHẢO NGHIỆM VÀ HIỆU QUẢ KINH TẾ CỦA 6 DÒNG KEO LAI TẠI HÒA BÌNH - Sơn, Hoàng Liên; Hưng, Vũ Duy; Hà, Bùi Ngọc Thu; Thắng, Đào Quyết; Ngọc, Nguyễn Minh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Kết quả nghiên cứu đánh giá sinh trưởng và phân tích hiệu quả kinh tế của 6 dòng keo lai tại 3 địa điểm đặc trưng cho điều kiện phát triển rừng trồng sản xuất của tỉnh Hòa Bình cho thấy: các dòng keo lai khảo nghiệm đều có năng suất cao hơn các dòng keo lai đối chứng, với mức năng suất bình quân cao hơn khoảng 5 m3 /ha/năm. Tuy nhiên, năng suất của các giống keo lai khảo nghiệm có sự chênh lệch đáng kể, với các giống keo lai MA1; BV73 và AM3 cho năng suất cao vượt trội ở cả 3 địa điểm khảo nghiệm (Lương Sơn, Kỳ Sơn và Đà Bắc), và có độ vượt về thể tích trên 50% so với các dòng keo lai đối chứng. Năng suất cao nhất của 3 dòng keo lai được ghi nhận tại Lương Sơn, lần lượt là 25,5 m3 /ha/năm; 29,5 m3 /ha/năm; và 24,0 m3 /ha/năm. Đây cũng là các dòng keo lai mang lại hiệu quả kinh tế cao, trong khi các dòng keo lai còn lại có hiệu quả kinh tế thấp hoặc không có hiệu quả. Chính vì vậy, MA1; BV73; và AM3 là 3 giống keo lai phù hợp với điều kiện lập địa, mang lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao trong phát triển rừng trồng sản xuất của tỉnh Hòa Bình.