ĐÁNH GIÁ SINH TRƯỞNG VÀ HIỆU QUẢ KINH TẾ MỘT SỐ LOÀI CÂY TRỒNG NGUYÊN LIỆU GIẤY TẠI CÔNG TY LÂM NGHIỆP XUÂN ĐÀI, HUYỆN TÂN SƠN, TỈNH PHÚ THỌ - Đức, Phạm Văn; Hà, Trần Việt (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Việc lựa chọn loài cây trồng thích hợp nhất để trồng rừng nguyên liệu giấy là vô cùng cần thiết, nhằm đáp ứng nhu cầu về lâm sản ngày càng cao của xã hội. Yêu cầu đặt ra là phải lựa chọn loài cây trồng sinh trưởng nhanh và chất lượng tốt, đem lại hiệu quả cao về kinh tế. Vì vậy, bài báo đã tập trung phân tích khía cạnh này từ số liệu trên 27 ô tiêu chuẩn lập tại 3 mô hình rừng trồng thuần loài keo gồm keo lai mô, keo lai hom và Keo tai tượng 5 tuổi. Mỗi mô hình lập 9 ô tiêu chuẩn với diện tích 500 m2 /OTC (25m ´ 20m) tại Công ty Lâm nghiệp Xuân Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Keo là loài cây có sức chống chịu tốt, tốc độ sinh trưởng nhanh. Mặc dù vậy, mô hình trồng thuần loài keo lai mô là loài tỏ ra ưu việt với tỷ lệ sống, lượng tăng trưởng bình quân hàng năm về đường kính và chiều cao lớn hơn so với hai loài cây còn lại. Mặt khác, cả ba mô hình trồng rừng thuần loài keo lai đều có lãi, rất an toàn về vốn đầu tư và hoàn trả cả gốc lẫn lãi vay ngân hàng. Tuy nhiên, mô hình rừng trồng keo lai mô với mật độ 1.333 cây/ha cho hiệu quả về mặt kinh tế cao hơn xét trong chu kỳ kinh doanh 7 năm so với hai mô hình còn lại.