Các phương pháp phân tích phương sai đơn biến, đa biến và đa biến lặp số liệu lâm nghiệp bằng R - Hung, Bui Manh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Phân tích phương sai đã và đang được sử dụng rộng rãi trong phân tích số liệu nghiên cứu Lâm nghiệp hiện nay. Chúng đã góp phần trả lời câu hỏi rất phổ biến trong khoa học lâm nghiệp: các nhân tố có ảnh hưởng tới kết quả thí nghiệm hay không? Phân tích phương sai (ANOVA) đơn biến có thể giúp các nhà nghiên cứu phân tích được ảnh hưởng của một hoặc nhiều nhân tố đến kết quả thí nghiệm. Trong khi đó với ANCOVA, ngoài việc kiểm tra ảnh hưởng của các nhân tố, chúng còn giúp kiểm tra ảnh hưởng của hiệp biến cũng như mối quan hệ giữa các nhân tố với hiệp biến. Để có những kết luận khách quan và chính xác hơn, MANOVA nên được áp dụng bởi lẽ MANOVA có thể phân tích ảnh hưởng của các nhân tố tới kết quả thí nghiệm dựa trên nhiều biến liên tục khác nhau. Phân tích phương sai đơn và đa biến lặp (PERANOVA và PERMANOVA) những công cụ phân tích phương sai mới ra đời. Những phân tích này không yêu cầu bất kỳ điều kiện nào. Cũng vì lẽ đó, các nhà khoa học có thể ứng dụng chúng trong các lĩnh vực khác nhau của khoa học lâm nghiệp. Để hỗ trợ và thực hiện các phân tích phương sai lặp thì ngôn ngữ R nên được áp dụng bởi lẽ hiện nay các phần mềm phân tích thống kê mạnh như SPSS, Stata hay Sas rất khó hoặc không thể thực hiện được những nội dung này.