PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN VI SINH VẬT NỘI SINH TRONG CÂY KEO TAI TƯỢNG ỨC CHẾ NẤM Ceratocystis manginecans - Tâm, Trần Thị Thanh; Thu, Phạm Quang (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Các loài keo được trồng phổ biến ở Việt Nam nhằm cung cấp gỗ xẻ, nguyên liệu dăm và giấy. Diện tích rừng trồng keo lai, Keo tai tượng và Keo lá tràm ở Việt Nam đạt khoảng 1,3 triệu ha vào năm 2015. Tuy nhiên, rừng trồng các loài keo thường bị bệnh chết héo do nấm Ceratocystis manginecans gây ra. Nhằm phát triển chế phẩm sinh học phòng trừ bệnh, nghiên cứu này đã phân lập, thuần khiết được 14 chủng vi khuẩn nội sinh và 12 chủng nấm nội sinh từ các mẫu cây Keo tai tượng tại Thái Nguyên. Đánh giá hiệu lực ức chế nấm C. manginecans gây bệnh chết héo của các chủng vi sinh vật nội sinh, đã xác định được hai chủng vi khuẩn (K1, K7) và hai chủng nấm (N28, N31) có khả năng ức chế nấm C. manginecans rất mạnh. Kết quả giải trình tự ADN đã xác định chủng vi khuẩn nội sinh K1 là Bacillus cereus, chủng vi khuẩn nội sinh K7 là Bacillus tequilensis, chủng nấm nội sinh N28 là Diaporthe tectonigena và chủng nấm nội sinh N31 thuộc chi Arcopilus nhưng chưa xác định được đến loài. Tuy nhiên, vi khuẩn B. cereus đã được xác định là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, gây tiêu chảy nên đã loại bỏ không nghiên cứu sử dụng. Kết quả nghiên cứu đã khẳng định có thể sử dụng vi khuẩn nội sinh Bacillus tequilensis, nấm nội sinh Diaporthe tectonigena và Arcopilus sp. (N31) phục vụ quản lý bệnh chết héo rừng trồng keo.