ẢNH HƯỞNG CỦA KHÍ HẬU ĐẾN TĂNG TRƯỞNG ĐƯỜNG KÍNH CỦA BẠCH TÙNG (Dacrycarpus imbricatus (Blume) de Laub) Ở KHU VỰC ĐÀ LẠT VÀ ĐỨC TRỌNG THUỘC TỈNH LÂM ĐỒNG - Nhẫn, Nguyễn Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Bài báo này giới thiệu phản ứng của Bạch tùng đối với biến động của những yếu tố khí hậu. Mục tiêu nghiên cứu là phân tích vai trò của những yếu tố khí hậu đối với tăng trưởng bề rộng vòng năm của Bạch tùng. Trong nghiên cứu này, các chuỗi niên đại bề rộng vòng năm của Bạch tùng đã được xây dựng bằng kỹ thuật niên đại thực vật. Mối quan hệ giữa tăng trưởng bề rộng vòng năm của Bạch tùng với những yếu tố khí hậu đã được phân tích bằng các hệ số tương quan. Vai trò của những yếu tố khí hậu đối với tăng trưởng bề rộng vòng năm của Bạch tùng đã được phân tích bằng các hàm phản hồi tuyến tính đa biến. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ba yếu tố khí hậu kiểm soát mạnh nhất đối với tăng trưởng bề rộng vòng năm của Bạch tùng là lượng mưa tháng 11, số giờ nắng tháng 1 và tháng 4. Sự nâng cao của ba yếu tố này đều dẫn đến ảnh hưởng xấu đối với tăng trưởng bề rộng vòng năm của Bạch tùng