DẪN LIỆU ĐA DẠNG THÀNH PHẦN LOÀI ĐỘNG VẬT CÓ XƯƠNG SỐNG (THÚ, LƯỠNG CƯ, BÒ SÁT) TẠI HÀNH LANG KẾT NỐI VƯỜN QUỐC GIA KON KA KINH VÀ KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN KON CHƯ RĂNG, TỈNH GIA LAI - Tâm, Nguyễn Ái; Vỹ, Trần Hữu; Luân, Nguyễn Thành; Tuấn, Bùi Văn; Huy , Hoàng Quốc; Yến, Nguyễn Thị Kim; Long, Hà Thăng (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu dẫn liệu đa dạng thành phần loài động vật có xương sống bao gồm Thú, Lưỡng cư và Bò sát được triển khai tại lâm phận rừng của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Đăk Roong và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Trạm Lập thuộc xã Đăk Roong và xã Sơn Lang, nằm trong khu vực hành lang kết nối Vườn quốc gia Kon Ka Kinh và Khu bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Các phương pháp được sử dụng trong chương trình khảo sát gồm: phỏng vấn người dân địa phương, khảo sát tuyến được thực hiện cả ngày lẫn đêm, khảo sát điểm, định danh thành phần loài và xử lý số liệu. Bên cạnh hoạt động khảo sát thực địa, phỏng vấn người dân địa phương nhóm khảo sát còn điều tra nuôi nhốt, buôn bán động vật hoang dã nhằm mục tiêu chụp hình các mẫu vật và nhận dạng các loài thú thường bị săn bắt trái phép. Kết quả khảo sát từ ngày 22/5/2016 đến ngày 4/8/2016, trong tổng số 20 tuyến khảo sát với tổng chiều dài 153,8km, đoàn khảo sát đã xác định được 82 loài Thú, Lưỡng cư và Bò sát thuộc 25 họ, 7 bộ. Trong đó, lớp Thú (Mammalia) có 14 loài, 8 họ, 3 bộ; lớp Lưỡng cư (Amphibian) có 38 loài, 7 họ, 2 bộ; lớp Bò sát (Reptilia) có 30 loài, 10 họ, 2 bộ. Kết quả nghiên cứu bổ sung thêm danh lục các loài thú, nhất là danh lục Lưỡng cư, Bò sát cho khu vực và cung cấp dẫn liệu quan trọng để xây dựng kế hoạch bảo tồn tại khu vực trọng điểm về đa dạng sinh học Bắc Tây Nguyên