BƯỚC ĐẦU XÁC ĐỊNH THÀNH PHẦN CÔN TRÙNG TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN THƯỢNG TIẾN, HÒA BÌNH - Thanh, Lê Bảo (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Bằng phương pháp thu thập mẫu và xử lý mẫu trên các điểm điều tra đại diện cho các sinh cảnh tại khu vực nghiên cứu, đã ghi nhận được 166 loài thuộc 33 họ, 11 bộ côn trùng, trong đó bộ có số lượng loài nhiều nhất là bộ Cánh cứng (Coleoptera) với 56 loài thuộc 7 họ chiếm 33,73% tổng số loài côn trùng tại khu vực nghiên cứu, tiếp theo là bộ Cánh vẩy (Lepidoptera) với 46 loài, 5 họ chiếm 27,71%, bộ có số lượng loài ít nhất là bộ Cánh dài chỉ có 1 loài chiếm 0,60%. Sinh cảnh rừng tái sinh, tre nứa, ao hồ có chỉ số phong phú lớn nhất (d = 21,17), tiếp đến là Sinh cảnh cây gỗ, rừng kín thường xanh (d = 20,13). Sinh cảnh rừng tái sinh có chỉ số phong phú (d = 19,08); Sinh cảnh dân cư, cây nông nghiệp có chỉ số phong phú thấp nhất (d = 17,00). Nhóm côn trùng có khả năng gây hại thực vật thì đa số là loài hại lá chiếm 53,01%, thấp nhất là loài hại hoa quả chiếm 0,60%. Có khá nhiều loài có thể thụ phấn cho cây trồng (28,92%) và có nhiều loài là côn trùng thiên địch (8,43%).