MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH LÝ CỦA CÂY XOAN NHỪ (Choerospondias axillaris) (Roxb.) Burtt & Hill - Mừng, Hà Thị; Hải, Lại Thanh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Xoan nhừ Choerospondias axillaris (Roxb.) Burtt & Hill là cây gỗ lớn mọc nhanh, phân bố rộng. Kết quả nghiên cứu một số đặc điểm sinh lý của Xoan nhừ ở các độ tuổi khác nhau cho thấy: Lá Xoan nhừ của các cây từ nhỏ đến trưởng thành có chiều dày là 177,5μm - 292,3μm. Độ dày mô dậu là 67,8μm - 121,9μm. Độ dày mô khuyết là 65,2μm - 96,2μm. Tỷ lệ mô dậu/mô khuyết của lá cây tái sinh, cây 6 tháng tuổi trong vườn ươm và cây 1 tuổi ở rừng trồng là 0,95 - 0,97, còn ở các tuổi sau đều lớn hơn 1. Số lượng khí khổng ở mặt dưới lá là 85 - 161 cái/mm2 lá. Hàm lượng diệp lục tổng số trong lá cây giai đoạn nhỏ (đến 2 năm tuổi) là 2,53 -2,88mg/g lá tươi, tỷ lệ dla/dlb là 2,6 - 2,9. Cây 4 tuổi có hàm lượng diệp lục tổng số trong lá là 2,94mg/g lá tươi và tỷ lệ dla/dlb là 3,0. Từ 6 tuổi trở đi cây có hàm lượng diệp lục tổng số là 3,16 - 3,57mg/g lá tươi và tỷ lệ dla/dlb lớn hơn 3 (3 - 3,7). Đến 2 tuổi, Xoan nhừ là cây chịu bóng thiên về trung tính, giai đoạn 4 tuổi thể hiện sự trung tính về ánh sáng và từ 6 tuổi trở đi cây ưa sáng hoàn toàn. Lá Xoan nhừ bắt đầu bị tổn thương ở nhiệt độ 40oC, sau đó, nhiệt độ càng tăng thì lá càng bị tổn thương. Ở nhiệt độ 60oC lá cây ở vườn ươm bị tổn thương 90%, còn lá cây ở các tuổi lớn hơn bị tổn thương ở mức 40 - 75%.