NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA PHƯƠNG THỨC XỬ LÝ THỰC BÌ ĐẾN TỶ LỆ SỐNG VÀ SINH TRƯỞNG CỦA 2 LOÀI VỐI THUỐC Schima wallichii Choisy VÀ Schima superba Gardn. Et Champ TẠI SƠN LA VÀ GIA LAI - Triều, Đặng Thịnh; Hạnh, Lê Thị; Thành, Lò Quang (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Thí nghiệm ảnh hưởng của xử lý thực bì đến sinh trưởng của 2 loài Vối thuốc (Schima wallichii Choisy và Schima superba Gardn. Et Champ) được thực hiện từ 2013-2016 với 3 công thức: Xử lý thực bì toàn diện; xử lý thực bì theo băng và xử lý thực bì cục bộ. Sau 3 năm, tỷ lệ sống, tăng trưởng đường kính cổ rễ và tăng trưởng đường kính tán lá cao nhất được ghi nhận ở công thức xử lý thực bì toàn diện và thấp nhất ở công thức xử lý thực bì cục bộ cho cả 2 loài. Đối với chiều cao, tăng trưởng tốt nhất ở công thức xử lý thực bì cục bộ cho loài S. superba tại Gia Lai và ở công thức xử lý thực bì toàn diện đối với S. wallichii tại Sơn La. Tuy vậy, sự khác nhau về tỷ lệ sống và các chỉ tiêu sinh trưởng không khác nhau ở mức thống kê giữa 2 công thức xử lý thực bì toàn diện và xử lý thực bì cục bộ (P>0,05), nhưng 2 cả công thức này đều cho kết quả khác nhau ở mức thống kê (P < 0,06) với công thức xử lý thực bì theo rạch