BƯỚC ĐẦU ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG VÀ PHÒNG HỘ CỦA LOÀI CÂY CHÒ CHỈ TẠI VÙNG PHÒNG HỘ ĐẦU NGUỒN SÔNG ĐÀ - Oanh, Nguyễn Thị; Thành , Trân Trung; Nghĩa, Nguyễn Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Kết quả đánh giá khả năng sinh t ng và phòng hộ của loài cây Chò chỉ (Parashorea chinensis) tại vùng đầu nguồn sông Đà tỉnh Hòa Bình cho thấy, sau 10 năm t ồng loài cây Chò chỉ có đ ờng kính ngang ngực đạt 7,43cm, tăng t ng 0,57 cm/năm; chiều cao vút ngọn t ung bình đạt 12,37m, tăng t ng 1,09 m/năm; đ ờng kính tán t ung bình đạt 6,65m, tăng t ng 0,51 m/năm. Đất ừng t ong mô hình t ồng loài Chò chỉ có phản ứng chua mạnh, hàm l ợng Mùn mức t ung bình, hàm l ợng Nts mức khá, hàm l ợng P dễ tiêu và K dễ tiêu mức ất nghèo. L ợng ơi ụng mỗi năm thu đ ợc tại mô hình t ồng Chò chỉ đạt 6,0 tấn/ha (gấp 1,5 lần so với nơi không t ồng Chò chỉ). Loài Chò chỉ đem lại hiệu quả về mặt môi t ờng (phòng hộ) thông qua khả năng hạn chế xói mòn và dòng chảy bề mặt, hạn chế l ợng dinh d ỡng bị mất theo các dòng chảy bề mặt. L ợng xói mòn trong mô hình t ồng Chò chỉ là 2,11 tấn/ha/năm (chỉ bằng 60,5% so với đ i chứng), l ợng dòng chảy bề mặt là 154,500 m3 /ha/năm (chỉ bằng 61,9% đ i chứng). L ợng dinh d ỡng bị mất hàng năm mức thấp và thấp hơn nhiều so với đ i chứng (N mất 4,64 kg/ha/năm bằng 20,7% so với đ i chứng; P mất 6,18 kg/ha/năm bằng 19,1% so với đ i chứng, K mất 5,72 kg/ha/năm bằng 28,0 % so với đ i chứng.