NGHIÊN CỨU ÂNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ NƯỚC XỬ LÝ HẠT ĐẾN TỶ LỆ NÂY MẦM VÀ CHE SÁNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA CÂY MẠY CHÂU TRONG GIAI ĐOẠN VƯỜN ƯƠM - Thuận, Vũ Văn; Xoan, Lò Thị Hồng (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Mạy châu (Carya tonkinensis Lecomte, 1921) là cây bản địa và đặc hữu, cây gỗ trung bình, có giá trị kinh tế và bảo tồn, phân bố hẹp, ở Việt Nam chỉ phân bố tại một số huyện và thành phố của tỉnh Sơn La. Đây là loài ghi trong Sách đỏ Việt Nam với cấp đánh giá “sẽ nguy cấp, bậc V”. Tuy nhiên, những thông tin về loài cây này rất hạn chế và chưa có những nghiên cứu về đặc điểm lâm học và nhân giống gây trồng loài cây này. Vì vậy, nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ nước xử lý hạt đến tỷ lệ nảy mầm và che sáng đến sinh trưởng của cây Mạy châu trong giai đoạn vườn ươm là cần thiết. Kết quả nghiên cứu cho thấy nhiệt độ nước xử lý hạt có ảnh hưởng đến tỷ lệ nảy mầm của hạt Mạy châu rõ rệt. Ngâm hạt ở nhiệt độ nước 60oC có tỷ lệ nảy mầm cao nhất 82,79% và thấp nhất công thức ngâm hạt ở nhiệt độ nước 100oC có tỷ lệ nảy mầm 21,11%; trong giai đoạn 4 tháng đầu kể từ khi gieo ươm, che sáng 75% là phù hợp, có tỷ lệ sống và khả năng sinh trưởng chiều cao ở mức cao với các giá trị tương ứng là 92,67% và 23,03cm. Nhưng từ sau tháng thứ 4 đến tháng thứ 8 che sáng 50% là phù hợp, có tỷ lệ sống cũng như khả năng sinh trưởng chiều cao đạt cao nhất với các giá trị tương ứng là 92,66% và 52,74cm. Cây con 7 - 8 tháng tuổi đủ tiêu chuẩn đem trồng rừng.