ẢNH HƯỞNG CỦA ĐAI CAO ĐẾN MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM HỌC CỦA RỪNG TỰ NHIÊN LÁ RỘNG THƯỜNG XANH CÓ DẺ ANH (Castanopsis piriformis) PHÂN BỐ TẠI ĐẮK G’LONG, TỈNH ĐẮK NÔNG - Thắng, Nguyễn Toàn; Dũng, Lương Văn; Trường, Lê Xuân; Hào, Nguyễn Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện ở rừng tự nhiên lá rộng thường xanh nơi có Dẻ anh phân bố ở 3 đai cao (Đai I: <500m; Đai II: 500 - 1.000m và Đai III: 1.000 - 1.500m) tại Đắk G’Long, Đắk Nông. Kết quả cho thấy Dẻ anh có phân bố ở 2 trạng thái IIB và IIIA tại kiểu rừng lá rộng thường xanh. Mật độ tầng cây cao dao động từ 236 - 654 cây/ha, trong đó Dẻ anh chiếm từ 8,7 - 10,2%. Số loài trong tầng cây cao ở các đai cao dao động từ 16 - 54 loài, trong đó số loài tham gia trong công thức tổ thành từ 7 - 10 loài. Chỉ số IV có sự biến động lớn theo đai cao từ 3,3 - 9,9%. Mật độ cây tái sinh của lâm phần có sự biến động lớn từ 775 - 6.388 cây/ha, trong đó Dẻ anh chiếm tỷ lệ 4,8 - 14,3%. Số loài tái sinh nhiều nhất ở đai II (48 loài) và thấp nhất ở đai I (20 loài). Tái sinh từ hạt chiếm tỷ lệ cao đối với Dẻ anh và tất cả các loài trên cả 3 đai cao. Phân bố số cây theo cấp chiều cao nhìn chung có xu hướng giảm dần. Số loài cây tái sinh có tính kế thừa tầng cây cao xuất hiện ở 2 đai I và II với chỉ số SI >0,84.