MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM VẬT HẬU CỦA CÂY BÁ BỆNH (Eurycoma longifolia Jack.) Ở LÂM ĐỒNG - Mến, Nguyễn Thành; Trường , Hoàng Thanh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Bá bệnh là loài dược liệu có giá trị và có phân bố tự nhiên ở tỉnh Lâm Đồng, cây hiện đang bị khai thác mạnh có thể dẫn đến cạn kiệt trong tự nhiên. Việc nghiên cứu các đặc điểm vật hậu có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định thời điểm ra hoa, thời điểm thu hái, mùa thu hái; làm cơ sở cho việc gây trồng phát triển của loài này. Kết quả nghiên cứu đã xác định chu kỳ phát triển của cây kéo dài từ 80 - 100 ngày; mùa hoa quả kéo dài 5 tháng mùa khô; từ tháng 1 - 5 hàng năm (Dương lịch). Pha hoa nở kéo dài từ 15/2 - 15/4; hoa nở rộ từ 15/3 - 30/3, trong vòng 10 - 15 ngày. Pha quả già từ 20/2 - 30/4, rộ từ 1/3 đến 30/3 hàng năm, trong vòng 10 - 15 ngày. Pha quả chín từ 30/3 đến 15/5; rộ 15/3 - 15/4, trong vòng 20 - 25 ngày. Pha sinh dưỡng kéo dài từ 40 - 60 ngày, từ tháng 5 - 8. Do vậy nên tập trung thu hái quả Bá bệnh vào tháng 3 và tháng 4 hàng năm để phục vụ gieo ươm và gây trồng