ĐÁNH GIÁ SINH TRƯỞNG CỦA MÂY NẾP K83 (Calamus tetradactylus Hance) TRONG CÁC MÔ HÌNH DỰ ÁN KHUYẾN NÔNG TẠI VÙNG ĐỆM VƯỜN QUỐC GIA BA VÌ - Hải, Lại Thanh; Hải, Trần Anh; Sâm , Phạm Đình (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Tỷ lệ sống bình quân của Mây nếp K83 trong các mô hình thử nghiệm tại 3 xã vu ̀ ng đê ̣ m Vươ ̀ n quô ́ c gia Ba Vi ̀ đều cao từ 95,3 đến 97,1%. Mây nếp sau khi trồng từ 4-6 tháng đã sinh trưởng ổn định va ̀ bắt đầu đẻ nhánh . Mây nếp trồng trong mô hình dưới tán rư ̀ ng đường kính lớn hơn (bình quân đạt 1,06cm), các mô hình còn lại đường kính thấp hơn và đạt 0,98cm ở mô hình vườn đồi và 0,96cm ở mô hình hàng rào. Sinh trưởng chiều cao của Mây nếp ở tuổi 2,5 đạt cao nhất tại mô hình trô ̀ ng la ̀ m hàng rào (220,2cm), mô hình vườn đồi là 184,3cm và mô hình dưới tán đạt 174,3cm. Chất lượng Mây nếp tại các mô hình dao động từ 31,2% (tuổi 1) tăng lên 59,4% (tuổi 2)