ẢNH HƯỞNG CỦA BÓN NHIỄM CHẾ PHẨM NẤ M RỄ NỘI C ỘNG SINH AM (Arbuscular mycorrhiza) T ỚI SINH TRƯ ỞNG VÀ MÔI TRƯỜNG ĐẤT RỪNG TRỒNG KEO VÀ BẠCH ĐÀN URO - Đông, Vũ Quý; Huy, Lê Quốc (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Vơ ́ i mu ̣ c tiêu là nghiên cứu phát triển và áp dụng thành công sản phẩm phân bón sinh học cho thực tiễn sản xuất, góp phần làm tăng sinh trưởng năng suất rừng trồng và ổn định môi trường đất , Đê ̀ ta ̀ i : “Nghiên cư ́ u sa ̉ n xuâ ́ t nâ ́ m rê ̃ nô ̣ i cô ̣ ng sinh AM (Arbuscular Mycorrhiza) cho cây lâm nghiê ̣ p” đa ̃ nghiên cư ́ u phát triển công nghệ , sản xuất và áp dụng bón thư ̉ nghiê ̣ m chê ́ phâ ̉ m nâ ́ m rê ̃ nô ̣ i cô ̣ ng sinh AM in vitro cho rừng trồng một số loài cây quan trọng tại Việt Nam bao gồm Ba ̣ ch đa ̀ n Uro (Eucalyptus urophylla), Keo lá tràm (Acacia auriculiformis), Keo tai tươ ̣ ng (Acacia mangium) và Keo lai (A. mangium × A. auriculiformis) tại Ba Vì (Hà Nội), Đoan Hu ̀ ng (Phú Thọ) và Đông Hà (Quảng Trị). Kết quả đánh giá sau 1 năm bón nhiễm chế phẩm AM cho thấy (i) đối với bón nhiễm cho thí nghiệm trồng rừng tại Ba Vì, công thức bón nhiễm AM 400mg VƯ + 250mg RT làm tăng sinh trưởng đường kính (DBH) cao nhất cho cả 3 loài cây nghiên cứu, trong đó Keo tai tượng tăng 23,13%, Keo lá tràm tăng 34,14%, và Bạch đàn Uro tăng 27,3% so với đối chứng, (ii) đối với bón thử nghiệm cho rừng trồng sản xuất Keo tai tượng, Keo lai và Bạch đàn Uro với liều lượng 400mg chế phẩm AM dạng bột/cây, tại Đoan Hùng (Phú Thọ) Keo tai tượng tăng sinh trưởng DBH 30,08%, và Bạch đàn Uro tăng DBH 29,08% so với đối chứng, trong khi đó tại Đông Hà (Quảng Trị) Keo lai chỉ tăng DBH 16,29% so với đối chứng không bón. Sau một năm bón nhiễm chế phẩm AM, môi trường đất có xu hướng cải thiện về số lượng vi sinh vật đất tổng số , đặc biệt sô ́ lươ ̣ ng ba ̀ o tư ̉ AM trong đâ ́ t tại hiện trường Đoàn Hùng tăng ma ̣ nh đa ̣ t 492 bào tử /100 gam đất, cao hơn đối chứng 112%