NGHIÊN CỨU BIẾN DỊ VÀ KHẢ NĂNG DI TRUYỀN VỀ SINH TRƯỞNG CỦA BẠCH ĐÀN PELLITA TẠI BÀU BÀNG, BÌNH DƯƠNG - Biển, Trần Hữu; Kiên, Nguyễn Đức; Thịnh , Hà Huy; Chính, Ngô Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Bạch đàn pellita (Eucalyptus pellita F. Muell) là loài cây sinh trưởng nhanh và có khả năng chống chịu sâu bệnh hại rất tốt phù hợp cho trồng rừng ở Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ. Mục tiêu của nghiên cứu nhằm đánh giá tình hình sinh trưởng và khả năng cải thiện giống Bạch đàn pellita ở miền Đông Nam Bộ. Nghiên cứu được tiến hành trên khảo nghiệm hậu thế thế hệ 1 của 9 xuất xứ gồm 105 gia đình cây trội. Kết quả cho thấy Bạch đàn pellita có sinh trưởng nhanh trên dạng lập địa tại Bàu Bàng, đặc trưng của miền Đông Nam Bộ. Các nguồn hạt đã qua cải thiện (vườn giống) có sinh trưởng vượt trội hơn so với nguồn hạt chưa cải thiện (gia đình t hu hái từ rừng tự nhiên). Hệ số di truyền đường kính tăng dần từ tuổi 3 đến tuổi 10, biến động từ 0,10 - 0,25. Hệ số di truyền chiều cao ổn định theo tuổi và duy trì ở mức 0,20. Tương quan kiểu hình về chỉ tiêu đường kính giữa tuổi 3 với tuổi 6 là 0,86, tuổi 3 với 10 là 0,51 và tuổi 6 với 10 là 0,90. Tăng thu di truyền lý thuyết về thể tích thân cây đạt được 13 - 15% khi tỷ lệ chọn lọc từ 5 - 10% cá thể tốt nhất trong vườn giống.