XÉN TÓC Chlorophorus sp., (Coleoptera: Cerambycidae) ĐỤC THÂN KEO TAI TƯỢNG Acacia mangium Ở HUYỆN LƯƠNG SƠN, TỈNH HÒA BÌNH - Thu, Phạm Quang; Bình, Lê Văn; Long, Phạm Duy; Thu, Nguyễn Hoài (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Rừng trồng Keo tai tượng 4 tuổi ở Lương Sơn, Hòa Bình bị xén tóc đục thân, chúng làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, phát triển và làm giảm năng suất, chất lượng của cây. Loài xén tóc này được giám định là loài Chlorophorus sp., giống Chlorophus, họ Cerambycidae, bộ Coleoptera. Trưởng thành cái dài từ 10 - 15mm, đực từ 8 - 12mm, phía trên cánh trước có 2 sọc màu đen nằm ngang chia cánh thành 3 phần; trứng hình thuôn dài, màu trắng đục; sâu non xén tóc đục thân dài trung bình 12,5mm, rộng trung bình 2,5mm; nhộng màu trắng sữa sau dần chuyển sang màu trắng đục, dài trung bình 13mm, rộng trung bình 3mm. Sâu non đục và ăn vào lớp vỏ trong của cây, tuổi cuối đục vào phần gỗ giác để hóa nhộng. Loài xén tóc này được phát hiện gây hại cây Keo tai tượng ở Hòa Bình lần đầu tiên và có tiềm năng gây hại nghiêm trọng tới rừng trồng Keo tai tượng ở Việt Nam.