ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC YẾU TỐ TRỒNG RỪNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA RỪNG TRỒNG SAO ĐEN (Hopea odorata) VÀ DẦU RÁI (Dipterocarpus alatus) TRONG CÁC MÔ HÌNH PHỤC HỒI RỪNG TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN ĐỒNG NAI - Thanh , Tô Bá; Hải, Bùi Việt; Hoàn, Phạm Xuân (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Chuyên đề nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định ảnh hưởng của yếu tố đất và kỹ thuật trồng rừng tới khả năng sinh trưởng D 0.0 và H vn của loài Sao đen và Dầu rái. Các kết quả chỉ ra rằng: (i) hai loại đất khác nhau ảnh hưởng không rõ tới sinh trưởng D 0.0 và H vn ở cả hai loài Sao, Dầu; (ii) hai phương thức trồng khác nhau ảnh hưởng không có ý nghĩa tới khả năng sinh trưởng của D0.0 ở cả hai loài Sao và Dầu, nhưng ảnh hưởng có ý nghĩa tới khả năng sinh trưởng của H vn ở loài Dầu; (iii) Sinh trưởng của D 0.0 và Hvn ở hai quy cách trồng cây chính rất không rõ tính quy luật cho cả loài Sao và Dầu; tương tự sinh trưởng của D 0.0 và H vn giữa các quy cách trồng cây phù trợ cũng có khác biệt là không có ý nghĩa ở cả hai loài.