ĐẶC ĐIỂM PHÂN BỐ, SINH THÁI CỦA HOÀNG LIÊN Ô RÔ (Mahonia nepalensis DC.), BÁ BỆNH (Eurycoma longifolia Jack.) Ở LÂM ĐỒNG - Mến, Nguyễn Thành; Trường, Hoàng Thanh; Trang, Huỳnh Thị Mỹ; Thông, Nguyễn Đặng (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Hoàng liên Ô rô (Mahonia nepalensis DC.) và Bá bệnh (Eurycoma longifolia Jack.) là 2 loài cây dược liệu giá trị phân bố tự nhiên tại Lâm Đồng. Hoàng liên Ô rô ưa sáng và ẩm, phân bố chủ yếu ở TP. Đà Lạt và huyện Lạc Dương. Thường mọc ở sườn đồi ven các khe suối ẩm, dưới tán rừng Thông 3 lá và rừng hỗn giao cây lá rộng lá kim; độ cao từ 1.500 -1.900m so với mực nước biển (tập trung ở 1.800m - 1.900m). Cây thường mọc trên đất Feralit vàng đỏ, đất hơi chua và thành phần cơ giới trung bình. Bá bệnh là loài ưa sáng và chịu được khô hạn; có phân bố ở nhiều địa phương trong tỉnh, tập trung tại các huyện Di Linh, Bảo Lâm, Đam Rông; từ đai cao 200 - 1.100m (tập trung từ 500 - 900m). Cây thường mọc trên đất Feralit vàng đỏ hoặc đất đen, hơi chua và có thành phần cơ giới trung bình.