KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU KHẢO NGHIỆM MỘT SỐ DÒNG CÂY MACADAMIA TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LAI CHÂU - Hằng, Bùi Thanh; Tuyến, Phạm Quang; Anh, Nguyễn Thị Vân; Hà, Đỗ Thị Thanh; Hải, Trần Anh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Khảo nghiệm trồng cây ghép dòng vô tính Macadamia được tiến hành tại 2 địa điểm là huyện Tam Đường và thành phố Lai Châu. Các địa điểm khảo nghiệm có lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.500 - 2.000mm, nhiệt độ trung bình từ 22 - 260C, nhiệt độ tối cao 350C và tối thấp là 00C. Đất trồng chủ yếu là đất nghèo chất dinh dưỡng, tỷ lệ mùn thấp. Các dòng đưa vào khảo nghiệm gồm 5 dòng vô tính OC, 246, 816, 842, 849 và cây hạt H2. Kết quả khảo nghiệm 2 năm đầu cho thấy dòng Macadamia trồng tại Lai Châu đều cho sinh trưởng và phát triển tốt. Tại xã Thèn Sin - Tam Đường các dòng có các chỉ tiêu sinh trưởng tốt là OC, 842, 816. Cũng với kết quả tương tự tại San Thàng - thành phố Lai Châu sinh trưởng và phát triển tốt là OC, 816 và cây hạt H2. Tổng hợp kết quả đánh giá các chỉ tiêu sinh trưởng trong cả 2 khảo nghiệm tại Tam Đường và thành phố Lai Châu cho thấy dòng OC, 816 là những dòng có triển vọng hơn so với các dòng khác. Đánh giá khả năng đậu quả và chỉ tiêu sinh trưởng trên cả 2 địa điểm huyện Tam Đường và thành phố Lai Châu thì dòng OC là dòng có triển vọng nhất cho việc trồng rừng cây Macadamia tại Lai Châu.