ĐỔI MỚI CÔNG TÁC NGHIÊN CỨU VÀ CHUYỂN GIAO GIỐNG CÂY LÂM NGHIỆP PHỤC VỤTÁI CƠCẤU NGÀNH - Hải, Võ Đại (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Cải thiện giống cây rừng ởnước ta đã đạt được một sốthành tựu đáng kể như đã chọn được một sốloài cây và xuất xứcó triển vọng nhất cho một số vùng sinh thái chính; Chiến lược cải thiện giống dài hạn cho nhóm các loài cây trồng rừng chủlực đã hoạch định rõ ràng nhằm tăng năng suất rừng trồng và chất lượng sản phẩm cuối cùng; Các quần thểchọn giống và nhân giống được xây dựng trên khắp cảnước đểcung cấp hạt giống chất lượng cao cho sản xuất và phục vụnghiên cứu. Nhân giống sinh dưỡng cũng đã được nghiên cứu thành công cho nhiều giống tiến bộkỹthuật và đã chuyển giao công nghệnhân giống và giống gốc cho sản xuất. Tồn tại chủyếu là nhiều giống tiến bộkỹthuật vẫn chưa được chuyển giao vào sản xuất, hệ thống nguồn giống và cán bộquản lý giống tại các địa phương còn thiếu và yếu. Đểphục vụ đềán tái cơcấu ngành lâm nghiệp, công tác chọn tạo giống cây rừng trong thời gian tới sẽphải được thực hiện theo hướng gắn kết chặt chẽgiữa nghiên cứu chọn giống truyền thống với ứng dụng công nghệsinh học, khoa học gỗ, lâm sinh và sâu bệnh rừng; Tập trung chọn tạo giống phù hợp với từng loại lập địa ởtừng vùng trồng rừng trọng điểm, theo từng mục tiêu sửdụng và sức chống chịu, tạo đa bội và con lai tam bội bất thụcho các loài cây trồng rừng chủlực có diện tích trồng rừng lớn ởViệt Nam. Ứng dụng một sốcông nghệmới nhưchọn giống bằng các chỉthịphân tử, biến nạp gene, tạo phôi nhân tạo, kích thích ra hoa sớm và mini - cutting,... vào các chương trình cải thiện giống nhằm nâng cao hiệu quả, rút ngắn chu kì chọn tạo giống và chuyển giao nhanh giống tốt vào sản xuất. Đẩy mạnh chuyển giao giống gốc và công nghệxây dựng vườn giống, rừng giống chất lượng cao và công nghệmô hom cho các địa phương đểchủ động sản xuất giống phục vụtrồng rừng