THIẾT KẾ HỆ THỐNG SẤY GỖ RỪNG TRỒNG QUY MÔ CÔNG NGHIỆP SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI KẾT HỢP HƠI NƯỚC BÃO HÒA - Nguyễn, Giáp; Lê, Hưng; Hoàng, Hoàng Dương Nhi (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Sấy gỗ là công đoạn tiêu thụ năng lượng lớn nhất trong quá trình chế biến gỗ chiếm khoảng (60 - 70%), thường dựa vào lò hơi đốt sinh khối hoặc nhiên liệu hóa thạch, gây chi phí cao và phát thải lớn. Trong khi đó, các hệ thống sấy gỗ hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời (NLMT) lại thiếu ổn định, phụ thuộc vào thời tiết và khó áp dụng ở quy mô công nghiệp. Nghiên cứu này trình bày quá trình tính toán, thiết kế và thử nghiệm hệ thống lò sấy gỗ kết hợp (NLMT - hơi nước bão hòa) quy mô công nghiệp 100 m³/mẻ cho gỗ keo lai (Acacia hybrid). Phương pháp nghiên cứu dựa trên cân bằng nhiệt, vật chất và khí động học để xác định thông số kỹ thuật, hướng tới duy trì nhiệt độ sấy ổn định (50 - 60 °C) và tối ưu hóa cấu trúc vòm ba lớp xuyên sáng cách nhiệt - khí sấy - hấp thụ nhiệt. Kết quả tính toán tổng nhu cầu năng lượng cho một mẻ sấy 98,1 GJ (tương đương 56,8 kW). Hệ thống được thiết kế với diện tích bề mặt hấp thụ NLMT ≥ 230 m², lò hơi có công suất tối thiểu 100 kg/h (ở áp suất 4 bar) và dàn trao đổi nhiệt ≥ 23 m², cùng 10 quạt tuần hoàn với tổng công suất ≥ 22 kW. Thử nghiệm thực tế chứng minh hệ thống vận hành ổn định, duy trì dải nhiệt mục tiêu và tiết kiệm 35 - 40% năng lượng so với lò sấy hơi nước truyền thống, khẳng định tính khả thi kỹ thuật và tiềm năng ứng dụng trong thực tế sản xuất.