ĐẶC ĐIỂM MÃ VẠCH ADN VÙNG GEN rbcL VÀ trnF-trnL CHO LOÀI THÔNG XUÂN NHA (Pinus cernua L.K. Phan ex Aver., K. S. Nguyen & T.H. Nguyen) PHỤC VỤ GIÁM ĐỊNH LOÀI. - Trần Hồ, Trần Hồ Quang; Nguyễn Thị Hồng Hà (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu xác định đặc điểm mã vạch ADN vùng gen lục lạp rbcL và trnF - trnL của loài Thông xuân nha (Pinus cernua L.K. Phan ex Aver., K. S. Nguyen & T.H. Nguyen), loài thông năm lá đặc hữu quý hiếm tại Việt Nam, nhằm bổ sung dữ liệu giám định loài. Mẫu lá từ 5 cây tự nhiên tại khu bảo tồn Xuân Nha (tỉnh Sơn La) được tách chiết ADN bằng kit Qiagen, khuếch đại PCR với mồi đặc hiệu, giải trình tự và phân tích bằng chương trình BioEdit và MEGA12. Kết quả cho thấy trình tự vùng gen rbcL dài 519 bp, có mức tương đồng cao (99,8 - 100%) so với các loài thông gần gũi như P. armandii, P. bhutanica, P. morrisonicola và P. wallichiana, phản ánh đặc tính bảo thủ cao của vùng gen này. Trình tự vùng gen trnF - trnL dài 938 bp, có mức tương đồng từ 86,5 - 100% với các loài P. bungeana, P. koraiensis, P. strobus và P. lambertiana, cho thấy vùng gen này có biến dị trung bình, phù hợp cho định danh và nghiên cứu phát sinh loài. Cây phát sinh chủng loại từ hai vùng gen đều thể hiện mối quan hệ gần gũi của P. cernua với nhóm Thông năm lá châu Á. Kết quả nghiên cứu đã công bố lần đầu tiên trình tự của hai vùng gen rbcL và trnF-trnL của Thông xuân nha (P. cernua) trên Ngân hàng Gen Quốc tế (GenBank), đóng góp dữ liệu quan trọng cho cơ sở dữ liệu mã vạch ADN thực vật Việt Nam. Đồng thời, nghiên cứu khẳng định tiềm năng kết hợp nhiều vùng gen lục lạp trong phân loại và giám định các loài thông bản địa quý hiếm, góp phần hỗ trợ công tác bảo tồn nguồn gen và đa dạng sinh học rừng.