NGHIÊN CỨU NUÔI TRỒNG NẤM VÂN CHI ĐỎ (Pycnoporus sanguineus) TRÊN MÙN CƯA GỖ KEO - Vũ, Văn Định; Nguyễn Thị, Loan; Nguyễn Quốc, Thống (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Nguồn phế thải trong lâm nghiệp là nguồn nguyên liệu sẵn có và chi phí thấp cho việc nuôi trồng nấm. Để tận dụng mùn cưa gỗ keo trong nuôi trồng nấm dược liệu là một trong những giải pháp quan trọng trong kinh tế tuần hoàn góp phần tăng hiệu quả kinh tế, giảm ô nhiễm môi trường, tạo công ăn việc làm và phát triển lâm nghiệp bền vững. Nấm Vân chi đỏ (P. sanguineus) sinh trưởng và phát triển tốt ở môi trường PDA trong khoảng nhiệt độ 20 – 30 oC tốt nhất ở 30 oC. Công thức 2 (CT2): trên cơ chất mùn cưa gỗ keo 89% + 5% cám gạo +5% bột ngô + 1% CaCO3 cho kết quả sinh trưởng hệ sợi nấm ăn kín bịch nhanh nhất (25,7 ngày) và năng suất đạt 120,16 g tươi tương đương 30,58 g khô sau 2 lần thu hoạch.