SINH KHỐI VÀ GIÁ TRỊNĂNG LƯỢNG RỪNG TRÀM ỞLONG AN - Dung, Phạm Thế; Hưởng, Vũ Đình (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu này được thực hiện với mục tiêu thiết lập các phương trình tương quan nhằm ước tính sinh khối cây tràm tại tỉnh Long An ởcác điều kiện lập địa và các loài khác nhau. Phân tích thành phần hóa học trong gỗ và vỏcây tràm nhằm đánh giá tiềm năng nhiệt lượng gỗtràm. Tiến hành đo đếm đường kính và chiều cao tại 45 ô tiêu chuẩn, chặt hạ30 cây mẫu để ước tính sinh khối cây cá thể, đã dùng 36 mẫu gỗ, vỏcủa hai loài Tràm ta (Melaeuca cajuputi) và Tràm Úc (Melaleuca leucadendra) đểphân tích thành phần hóa học. Kết quảcho thấy có mối tương quan chặt chẽgiữa các bộphận sinh khối cây cá thểvà nhân tố điều tra lâm phần (D1.3). Cấu trúc sinh khối khô các bộphân cây tràm nhưthân đều chiếm phần lớn hơn 68% ởTràm ta và 65% là Tràm Úc, tiếp theo là cành, vỏvà nhỏnhất là lá Tràm ta 6% còn Tràm Úc là 5%. Thành phần hóa học của cây tràm đều cao so với trung bình cây gỗnhẹvà có nhiệt lượng 7.320 Cal/g đối với gỗTràm ta và 7.650 Cal/g gỗTràm Úc