ĐÁNH GIÁ BIỆN ĐỘNG CÁC TRẠNG THÁI RỪNG Ở CÙ LAO CHÀM, XÃ TÂN HIỆP, THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG - Nguyễn , Đăng Hải; Võ , Hải Đại; Nguyễn, Cường Hữu (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Cù Lao Chàm bao gồm một đảo lớn là Hòn Lao và 6 đảo nhỏ hơn, được quy hoạch nằm trong khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm và được Tổ chức UNESCO công nhận là vùng lõi của Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An vào 5/2009. Nghiên cứu này nhằm xác định diện tích rừng và trạng thái rừng thực tế năm 2024 để cập nhật bản đồ hiện trạng rừng cho Cù Lao Chàm, phục vụ cho công tác theo dõi, đánh giá tài nguyên rừng cũng như việc lập kế hoạch cho công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng của địa phương. Các phương pháp áp dụng là giải đoán ảnh vệ tinh kết hợp với điều tra thực địa thông qua các điểm kiểm chứng, tuyến và ô tiêu chuẩn để xác định diện tích, trạng thái rừng. Kết quả cho thấy trong giai đoạn 2014 - 2024, diện tích đất có rừng tăng 244,73 ha so với số liệu kiểm kê rừng năm 2014 và 244,91 ha so với số liệu theo dõi diễn biến rừng năm 2023, diện tích đất chưa có rừng giảm 244,73 ha. Đã xác định được 07 trạng thái, trong đó có 03 trạng thái rừng mới được hình thành bao gồm i) rừng gỗ tự nhiên núi đá lá rụng thường xanh (LRTX) trung bình được hình thành từ trạng thái rừng gỗ tự nhiên núi đá LRTX nghèo (3,72 ha); ii) trạng thái rừng gỗ tự nhiên núi đất LRTX nghèo kiệt được hình thành từ diện tích có cây tái sinh (5,36 ha) và diện tích khác (0,38 ha); iii) trạng thái rừng gỗ tự nhiên núi đá LRTX nghèo kiệt được hình thành từ trạng thái có cây tái sinh (170,07 ha theo số liệu năm 2014, 191,79 ha theo số liệu năm 2023) và diện tích khác (61,118 ha theo số liệu năm 2014, 39,64 ha theo số liệu năm 2023). Có 04 trạng thái được giữ nguyên bao gồm i) trạng thái rừng gỗ tự nhiên núi đá LRTX nghèo (898,40 ha, giảm 195,03 ha so với số liệu kiểm kê rừng năm 2014 và 194,85 ha so với số liệu năm 2023); ii) trạng thái rừng gỗ trồng núi đất (5,68 ha, tăng 0,1 ha so với số liệu kiểm kê rừng năm 2014 và số liệu năm 2023); iii) diện tích có cây tái sinh (13,03 ha, giảm 224,31 ha so với số liệu kiểm kê rừng năm 2014 và 246,03 ha so với số liệu năm 2023); iv) diện tích khác (286,03 ha, giảm 20,42 ha so với số liệu kiểm kê rừng năm 2014 và tăng 1,12 ha so với số liệu năm 2023).