NHỮNG ĐỊNH HƯỚNG VÀ GIẢI PHÁP PHỤC HỒI RỪNG NGẬP PHÈN TẠI TỈNH CÀ MAU - Võ Đại, Võ Đại Hải; Ninh Văn Quang; Kiều Mạnh Hà (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Tỉnh Cà Mau cũ (trước sáp nhập) có tổng diện tích đất lâm nghiệp ngập phèn là 45.109,27 ha, trong đó diện tích đất có rừng là 38.028,09 ha, diện tích đất chưa có rừng là 7.081,18 ha. Rừng và đất lâm nghiệp ngập phèn ở tỉnh Cà Mau phân bố chủ yếu ở 2 huyện Trần Văn Thời và huyện U Minh. Toàn bộ rừng ngập phèn Cà Mau là rừng ngập phèn nội địa, phân bố trên đất than bùn - đất phèn ở sâu trong đất liền, chịu ảnh hưởng của mưa, khô hạn và thủy văn kênh rạch nội đồng. Rừng ngập phèn ở Cà Mau đang bị suy thoái ở các mức độ khác nhau do việc tích trữ nước để phòng cháy quá cao trong thời gian dài và các biện pháp canh thức chưa hợp lý cũng như tác động của con người. Trong thời gian qua, Cà Mau đã có nhiều nỗ lực trong phục hồi rừng ngập phèn, 5 nhóm giải pháp đã được ghi nhận là: i) Phục hồi rừng bằng biện pháp khoanh nuôi kết hợp xúc tiến tái sinh tự nhiên; ii) Trồng rừng thuần loài Tràm cừ; iii) Mô hình nông - lâm - thủy sản kết hợp; iv) Phục hồi rừng tràm gắn phát triển du lịch sinh thái; và v) Cải tạo rừng tràm kém chất lượng. Các giải pháp phục hồi rừng ngập phèn ở Cà Mau được đề xuất bao gồm 4 nhóm giải pháp là: i) Nhóm giải pháp về kỹ thuật phục hồi; ii) Nhóm giải pháp về quản lý và giám sát; iii) Nhóm giải pháp về kinh tế - xã hội; và iv) Nhóm giải pháp về chính sách và khoa học - công nghệ.